Bí kíp chọn gà đá hay nhất 2022

Kinh nghiệm chọn gà đá hay
[addlink]

Bí kíp chọn gà đá hay nhất 2022

Ngày nay gà đá đang dần trở thành thú vui giải trí tiêu khiển của nhiều người. Thế nhưng bí kíp chọn gà đá sao cho hay, chọn sao có gà chiến thắng thì không phải ai cũng biết được. Đá là được xem là nét văn hóa truyền thống của Việt Nam truyền qua nhiều thế hệ. Bởi vậy nên kinh nghiệm lựa chọn giống gà cũng vì thế mà được đúc kết qua nhiều năm.  Bài viết hôm nay TF88 sẽ bật mí cho anh em vài cách chọn gà đá hay nhé. 

Gà đá đòn ở đây được bao gồm gà nòi và gà tre. Đối với bí kíp chọn gà đá đòn hay ông cha ta đã dạy cứ “ Nhất Thủ – Nhì Vĩ – Tam Hình – Tứ Túc” mà nghe theo.

Nhất thủ – bí kíp chọn gà đá

Thủ là đầu, nhất thủ tức đầu gà là điều quan trọng thiết yếu nhất trong các bí kíp chọn gà đá. Vùng đầu chính là phần để xác định một con gà đá hay hoặc dở. Dưới đây là 5 yếu tố quan trọng ở vùng đầu gà mà người chơi nên chú ý:

 •  Mỏ gà muốn tốt là loại mỏ quắm, khóe miệng sâu, to và chắc khỏe dễ dàng mổ được gà đội đối thủ.
 •  Mào gà thường phổ biến nhất là mào dâu, mào 3 lá chỉ thiên, mào vua và mào trích.
 • Mắt gà thường lựa chọn hốc mắt sâu, mắt trắng trong thể hiện sự dữ tợn của gà. Ngoài ra có thể chọn mắt vàng với con ngươi đen nhỏ hoặc loại mắt hạt cau thể hiện sự nhanh nhẹ nhưng không kém phần hung dữ của gà.
 • Mặt gà nên chọn gà có mặt nhìn hung dữ, phần da căng và đỏ, sọ gà thon đều.
 • Cổ gà chọn gà có loại cổ dài và liền lạc với nhau, xương cổ to chắc là một lợi thế cho gà.
 • Nhất thủ - bí kíp chọn gà đá

Nhì vĩ – bí kíp chọn gà đá

Một trong những bí kíp chọn gà đá hay đó là xem về lông gà. Đối với loại gà đá thì bộ lông đặc biệt là phần lông cánh và đuôi rất quan trọng với gà. Bộ lông không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bay, giữ thăng bằng trong lúc đá gà mà còn quan trọng trong quá trình đạp mái của gà. Chọn gà đá hay phải để ý cả màu lông và hình dạng lông của gà. Có 3 màu lông phổ biến được giới đá gà yêu thích nhất đó là:

 • Nhất điều ô: Loại gà có màu lông là màu điều và có nhiều sắc đỏ pha đen.
 • Nhì xám ô: Màu lông gà xám như tro nhưng không có sự bóng bẩy.
 •  Tam ô ướt: Màu lông đen ánh xanh và có độ bóng trông như bị ướt nước.

Bí kíp chọn gà đá đối với chọn lông thì cũng có 3 loại phổ biến sau:

 • Lông mã: Người chơi nên chú ý chọn gà có phần lông mã dài và có thể phủ xuống hết tận đuôi và hông gà.
 • Lông cánh: Người chơi nên lựa gà có phần bản cánh rộng. Lông cánh nên dài đến phái câu và che được một nửa phần lưng gà thì lực cánh mới tốt và giúp gà giữ lực khi đá.
 • Lông đuôi: Lông đuôi càng dài thì sẽ giúp gà giữ thăng bằng càng tốt. Điều này sẽ giúp gà rất nhiều khi tấn công và né đòn đánh từ gà đối thủ.  
 • Nhĩ vĩnh - bí kíp chọn gà đá

Tam hình – bí kíp chọn gà đá

Ngoại hình của gà là một phần quan trọng không kém trong những bí kíp chọn gà đá. Gà nên chọn loại gà có thân hình cân đối, rắn chắc và khỏe đẹp. Khi gà có thân hình cân đối thì đá mới có lực và đòn đá cũng như thế đá sẽ linh hoạt hơn. Người chơi nên chú ý không chọn những con gà lườn cong vẹo hoặc phần ghim không khít. Khi ghim không khít sẽ dễ khiến gà bở hơi máu và nhanh xuống sức.

Một điều khác người chơi phải chú ý trong bí kíp chọn gà đá đó là độ linh hoạt các khớp xương của gà. Phải nâng gà lên mà thấy chân cánh gà lỏng lẻo không có lực thì không nên chọn. Biết là mỗi loại gà sẽ có những kích thước và hình dáng riêng nhưng quan trọng vẫn phải chú ý đến sự cân đối cũng như tướng đi của gà. Không nên chọn gà dị tật hay nhìn thiếu sức sống.

Ngoài ra người chơi cũng nên để ý đến thế đứng của gà. Nếu gà đứng trùng chân thì thường sẽ đá chân sâu và nặng đô. Còn nếu gà đứng chạm gót thì thường gà sẽ đá tin chân. Đặc biệt nên tránh gà có đầu gối củ lạc vì khi đá đòn đá sẽ yếu, lực nhẹ và gà đứng không vững.

Tứ túc – bí kíp chọn gà đá

Tướng gà là yếu tố cuối cùng trong các bí kíp chọn gà đá. Việc xem chân vảy gà được gọi là cách xem tướng và là khâu rất quan trọng. Các hàng vảy ở chân gà sẽ cho người chơi biết con gà nào đá hay con gà nào đá dở từ đó đưa ra lựa chọn.

Có nhiều loại vảy gà khác nhau tốt có xấu có. Người chơi nên tìm hiểu và tham khảo thông tin để tránh chọn phải những con gà chân vảy xấu. Ngoài ra có thể học hỏi thêm kinh nghiệm xem và chú ý các linh kê dị tướng để biết rõ hơn.

Tức túc - bí kíp chọn gà đá

Lời kết 

Bài viết trên là 4 bí kíp chọn gà đá phổ biến thông thuộc nhất thường được áp dụng. Cách chọn gà đá hay sẽ đem đến cho người chơi chiến thắng và mang về giải thưởng lớn. Ngoài ra vẫn còn nhiều mẹo, kinh nghiệm chọn gà khác mà người chơi có thể học hỏi và tham khảo trên các diễn đàn về đá gà. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin về đá gà hay theo dõi ngay TF88 nhé.

 

Xem thêm: Top các giống gà đá tốt nhất 2022 được nhiều anh em yêu thích

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.