Huy chương vàng Sea Games và những điều có thể bạn chưa biết

[addlink]

Sea games 31 đã diễn ra tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận kể từ ngày 12/5 đến 23/5. Đại hội thể thao đã có sự tham dự của 11 đoàn thể thao khu vực Đông Nam Á với 40 môn thi và 526 nội dung

Huy chương vàng Sea Games được thưởng bao nhiêu tiền?

Có rất nhiều bạn tò mò rằng khi được huy chương vàng Sea Games được thưởng bao nhiêu tiền. Ngày 9/5 ông Trần Đức Phấn- Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Sea Games 31- đã ký thông báo về các quy định thưởng nóng dành cho các thành viên thể thao Việt Nam dựa đại hội Sea Games.

Theo đó, các vận động viên giành huy chương vàng Sea Games sẽ được thưởng nóng 10.000.000 VNĐ, 5.000.000 dành cho huy chương vàng, 3.000.000 VNĐ cho huy chương đồng. Số này đều được trích từ nguồn xã hội nhằm động viên, khích lệ các vận động viên tham gia tranh tài tại đại hội.

Huy chương vàng Sea Games được thưởng bao nhiêu tiền?
Huy chương vàng Sea Games được thưởng bao nhiêu tiền?

Ngoài ra, theo chỉ thị 152 của chính phủ, vận động viên giành được huy chương vào Sea Games sẽ được nhà nước thưởng 45.000.000 VNĐ, 25.000.000 VNĐ cho vận động viên có  được huy chương bạc và 25.000.000 VNĐ cho vận động viên giành được huy chương đồng.

Còn đối với vận động viên phá kỷ lục SEA Games thì được thưởng thêm 20.000.000 VNĐ. Như vậy, tổng số tiền mà vận động viên giành được huy chương vàng Sea games sẽ được 75.000.000 VNĐ từ ngân sách và thưởng nóng tại toàn thể thao Việt Nam.

Điều thú vị về huy chương vàng Sea games

Mỗi một huy chương vàng Sea games luôn có một ý nghĩa lớn, dưới đây là những điều thú vị về giải thưởng danh giá này.

Chất liệu và thiết kế của huy chương vào Sea Games

Theo nguồn thông tin chính xác thì huy chương Sea Games 31 được đúc bằng hợp chất đồng- kẽm, trong đó lượng đồng đỏ sẽ chiếm 85%. Mỗi tấm huy chương sẽ dày 5 mm, một mặt in hình linh vật SEA Games  Sao La, mặt còn lại in logo. Điểm đáng chú ý, huy chương vàng sẽ được bao phủ bên ngoài bằng mạ vàng 24k. Tương tự, huy chương bạc sẽ được mạ bạc, huy chương đồng sẽ là mạ đồng.

Điểm đặc biệt, nhằm giúp tăng độ bền của huy chương, để không ảnh hưởng đến yếu tố thời gian, mỗi tấm sẽ được lót thêm ở trong 3 lớp mạ và phủ thêm 1 lớp bên ngoài. Khác với những kỳ đại hội được tổ chức  trước đó, dây huy chương không thiết kế bằng vải lụa hay satin như các loại huy chương khác mà được khâu bằng vải dệt, tạo sự chắc chắn.

Chất liệu và thiết kế của huy chương vào Sea Games
Chất liệu và thiết kế của huy chương vào Sea Games

Mặt trước của huy chương là “ cánh chim bay lên và bàn tay chữ V”. Mặt sau của linh vật là Sao La đứng trên bục vinh danh, được đặt trên nền logo có các danh lam như hình Văn Miếu, cầu Long Biên, Cầu Rồng,..

Ý nghĩa của huy chương vàng Sea Games

Hình ảnh mặt trước “ cánh chim bay lên và bàn tay chữ V”. Đây là hình tượng trưng cho vận động viên đặt bàn tay lên ngực khi hát bài Quốc ca. Cánh chim màu xanh và biểu tượng của một tình thần quật cường, khát vọng chinh phục đỉnh cao và thể hiện tình hữu nghị của các nước trong khu vực.

Sau thời gian dài lựa chọn và cân nhắc, cuối cùng Sea Games, Sao La đã vinh dự trở thành linh vật chính thức. Loài động vật quý hiếm này được chọn làm linh vật cho Sea Games 31 thông qua một cuộc thi sáng tạo.

Theo ban tổ chức, cuộc thi diễn ra vào khoảng thời gian gần 1 năm và đã nhận được tới 1,478 tác phẩm đăng ký dự thi, trong đó có 910 mẫu biểu trưng, 557 mẫu biểu tượng và 11 bài hát.  Sao La đã trở thành một biểu tượng Sea Games lần thứ 31 được Việt Nam đăng cai.

ĐTT Việt Nam lập kỷ lục về Huy chương vàng Sea Games

ĐTT Việt Nam lập kỷ lục về Huy chương vàng Sea Games
ĐTT Việt Nam lập kỷ lục về Huy chương vàng Sea Games

Theo thống kê, đoàn thể thao Việt Nam đã có được tổng là 195 tấm huy chương vàng, 115 huy chương bạc và 109 huy chương đồng. Thành tích này đã giúp đoàn thể thao của Việt Nam chính thức vượt qua mức kỷ lục là 194 huy chương vàng mà đoàn Indonesia đã tạo ra được đó. 

Sea Games 31 là một sân chơi rất công bằng, sòng phẳng nhất kể từ khi chủ nhà Việt Nam tổ chức tất cả các nội dung thuộc nhiều môn thi đấu nằm trong chương trình Olympic. 

Trong các bộ môn tranh tài của đoàn thể thao Việt Nam tại Sea Games 31, ấn tượng nhất chính là đội tuyển điền kinh Việt Nam đã đạt được 22 huy chương vàng Sea games , đây là lần thứ 3 liên tiếp nước ta giành được vị trí số 1 của Đông Nam Á.

Huy chương vàng Sea Games luôn là giải thưởng mà nhiều vận động viên hướng tới. Có thể nói, Việt Nam đã hoàn thành sứ mệnh tổ chức một kỳ đại hội thành công và để lại ấn tượng sâu sắc với bạn bè quốc tế.

Xem thêm các tin tức khác của TF88: Cởi đồ mừng Việt Nam vô địch – Hành động không nên cổ xúy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *