Người cầm đầu vụ việc Vset group lừa đảo là ai?

[addlink]

Sau màn niêm yết chứng khoán đầy ấn tượng với tổng nguồn vốn lưu động tăng gần 312 lần chỉ trong vòng 7 năm, Vset Group nhanh chóng mắc vào bê bối bán chui chứng khoán và thao túng thị trường vốn hoá. Vậy thực hư câu chuyện này thế nào, và người cầm đầu vụ việc lừa đảo này là ai? TF88 sẽ giúp các bạn hiểu sâu về toàn bộ bối cảnh vụ việc.

Đôi nét về Vset Group

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vset Group, Chủ tịch HĐQT là Ông Trương Ngọc Anh và Tổng Giám đốc là Bà Nguyễn Ngọc Mỹ Linh, kinh doanh lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp, xây dựng đường giao thông, kinh doanh hệ thống thẩm mỹ viện. Dù thành lập năm 2014 với vốn điều lệ ban đầu 1,6 tỷ đồng nhưng theo thông báo mới đây, công ty này đã tăng vốn lên 500 tỷ đồng (tức là 312 lần trong 7 năm). 

Với tình hình tài chính mà công ty công bố là khá tốt khi năm 2020 lãi hơn 45 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu là 30%, nhưng công ty không được vay vốn ngân hàng giá rẻ. Đây chính là lý do được ban quản lý công ty đưa ra để hợp lý hoá việc bơm trái phiếu ra ngoài thị trường. Cụ thể, lãi suất phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp có thương hiệu lớn hiện quanh mức 10% / năm trong khi lãi suất trái phiếu của Vset Group lên tới 16 – 19% / năm.

Cùng với việc tăng vốn nhanh chóng, VSET Group liên tục thâm nhập vào các mảng kinh doanh mới với mạng lưới kinh doanh rộng khắp cả nước. Khi mới thành lập, VSET Group hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp, làm đường, công trình giao thông và kinh doanh hệ thống tiệm tóc, spa, tiệm nail. 

Những bê bối trái phiếu doanh nghiệp

Với lời quảng cáo trên mạng xã hội “Kiếm tiền khi ngủ – Bí quyết là đây! Đầu tư trái phiếu VSET GROUP: Lãi suất 18,8% / năm gấp nhiều lần gửi tiết kiệm ngân hàng. Tiền sẽ tự động chạy vào tài khoản của bạn NGAY LẬP TỨC. KHÔNG CÓ KINH NGHIỆM – KHÔNG RỦI RO – KHÔNG TAI NGHE KIẾM TIỀN! “.

Trang này cũng trích lời tỷ phú Warren Buffett:” Nếu bạn không tìm ra cách kiếm tiền trong khi ngủ, bạn sẽ phải làm việc cho đến khi chết. Hoặc những lời chào mời như “Trái phiếu VSET GROUP là điểm đến lý tưởng cho dòng tiền nhàn rỗi của bạn”, cũng như những từ có tính toán lợi nhuận như “Bạn có muốn kiếm tiền một cách đơn giản không? nhàn nhã hơn. Nếu bạn đầu tư 500 triệu đồng vào trái phiếu thì hàng tháng bạn sẽ có hơn 7,29 triệu đồng tiền lãi. Sau 1 năm, bạn sẽ có 91,5 triệu đồng ”…

Theo thông báo phát hành trái phiếu của công ty này vào tháng 2, Tổng công ty dự kiến ​​phát hành 4.100 trái phiếu với tổng giá trị 327,5 tỷ đồng. Mục đích của đợt phát hành là bổ sung vốn lưu động để thực hiện các chương trình, dự án của tổ chức phát hành giai đoạn 2021 – 2025. Lãi suất trái phiếu trong lần công bố này dao động từ 13,5 – 17,55% / năm, tính theo tháng, quý, năm.

Tổ chức phát hành có quyền mua lại một phần hoặc toàn bộ số trái phiếu đang lưu hành trước hạn, sau 12 tháng kể từ ngày phát hành với những lời chào mời của chủ tịch Trương Ngọc Anh.

Đây là mức lãi suất không tưởng và tưởng chừng là món đầu tư béo bở đối với các nhà đầu tư tài chính. Chính vì thể, chỉ trong 20 tháng, với sự hỗ trợ của sức mạnh truyền thông, Vset Group đã nhanh chóng ký được hơn 670 hợp đồng với giá trị ước tính lên đến 300 tỷ đồng. 

Ai là người giật dây đằng sau vụ trái phiếu doanh nghiệp

Trương Ngọc Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị góp 1,2 tỷ đồng, sở hữu 75% vốn điều lệ được cho là người phải chịu trách nhiệm pháp lý trong vụ trái phiếu doanh nghiệp. Số cổ phần còn lại của VsetGroup do hai cá nhân khác họ Trương nắm giữ là bà Trương Thị Tố Trinh (SN 1989, sở hữu 15% vốn điều lệ) và bà Trương Thị Bích Hà (SN 1993, sở hữu 10% vốn điều lệ). ). .

Sau nhiều lần tăng vốn, đến ngày 21/09/2021, vốn điều lệ của VsetGroup đã tăng lên 1.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Trương Ngọc Anh còn đại diện Công ty Cổ phần Viễn thông Vsetcom, Công ty Cổ phần Ô tô Vset Thông Phát, Công ty Cổ phần Thời trang Vsman, Công ty Cổ phần Trang sức VSJ.

Trên website https://vset-group.vn giới thiệu, ông Trương Ngọc Anh có 11 năm trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Ông Anh cũng là một trong 10 doanh nhân tiêu biểu năm 2019 do Hiệp hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam trao tặng.

Triết lý kinh doanh của ông Ánh là: “Sống đúng đạo lý làm người, làm việc gì cũng phải tận tâm, có đạo đức”.

Sau sự cố bê bối trái phiếu doanh nghiệp chảy vào túi cá nhân, Trương Ngọc Anh lui về ở ẩn và hiện không hoạt động sôi nổi trên thị trường chứng khoán. Theo các luật sư tài chính doanh nghiệp, chủ tịch tập đoàn Vset có thể đối mặt với mức án cao nhất là 30 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Vset Group và Trương Ngọc Anh là bài học dành cho các nhà đầu tư quá cả tin vào viễn cảnh tương lai cùng những lời chào mời vô căn cứ trên các phương tiện truyền thông. Thay vào đó, hãy tỉm hiểu và chọn cho mình một giải pháp tài chính, kiếm tiền hiệu quả.

 

Xem thêm: Giá xăng 8/6 tăng mạnh; không có tiền đổ thì đi bộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *