Chi Tiết Kỹ Năng Senna – Xạ Thủ Dame Siêu Lỗi Về Late

Senna
[addlink]

Tại đây, có một vị tướng vô cùng thú vị về cả cốt truyện lẫn gameplay được đông đảo tuyển thủ chuyên nghiệp ưa thích, vị tướng ấy là Senna – Vợ của tay súng cừ khôi xứ Demacia Lucian. Bài viết hôm nay TF88 sẽ hướng dẫn bạn xây dựng cô nàng này trong Liên Minh Tốc Chiến, đừng bỏ lỡ nhé. 

Senna

BỘ KỸ NĂNG CỦA SENNA TỐC CHIẾN

NỘI TẠI: GIẢI THOÁT
Senna hấp thụ những linh hồn đã chết bị sương đen trói buộc xung quanh cô bằng cách tấn công chúng. Màn Sương giúp cô tăng tỉ lệ chí mạng, tầm Đánh và sức mạnh công kích.
Đòn đánh mất nhiều thời gian hơn để ra đòn, gây thêm sát thương, và tăng cho cô một phần tốc độ di chuyển của mục tiêu.

CHIÊU 1: BÓNG TỐI XUYÊN THẤU
Từ cây Súng Thần Tích, bắn ra một luồng ánh sáng và bóng tối kết hợp xuyên qua mục tiêu, gây sát thương kẻ địch và hồi máu cho đồng đội.

CHIÊU 2: RÀNG BUỘC
Tung ra màn Sương Đen lao đến theo hướng chỉ định. Nếu trúng phải mục tiêu, nó trói chân kẻ xấu số và mọi thứ xung quanh sau giây lát.

CHIÊU 3: LỜI NGUYỀN SƯƠNG ĐEN
Biến Sương Đen thành nơi mà đồng đội bước vào vùng bão được xuất hiện dưới dạng bóng ma và ngụy trang. Họ không thể bị chọn làm mục tiêu và được tăng tốc độ di chuyển.

CHIÊU 4: HẮC ÁM SOI RỌI
Bắn một luồng ánh sáng đi khắp nơi trên bản đồ, tạo giáp cho đồng minh và gây sát thương kẻ địch đứng ở trung tâm.

THỨ TỰ TĂNG KỸ NĂNG CHO SENNA TỐC CHIẾN

Chiêu 1: bóng tối xuyên thấu > chiêu 2: ràng buộc > chiêu 3: lời nguyền sương đen > chiêu 1: bóng tối xuyên thấu > chiêu 4: hắc ám soi rọi. Sau lv5 các bạn hãy nâng kỹ năng theo hướng mình đã hướng dẫn nha.

PHÉP BỔ TRỢ DÀNH CHO SENNA TỐC CHIẾN

Là một hỗ trợ, Senna nên cầm theo kiệt sức để làm giảm khả năng tiếp cận của kẻ địch khi hắn có ý định lao vào hoặc truy đuổi đối phương nếu hắn có tốc độ di chuyển và kỹ năng trốn thoát cao. Ngoài ra tốc biến cũng giúp tăng thêm độ cơ động bù đắp cho bộ kỹ năng của cô ấy.

LỐI LÊN TRANG BỊ DÀNH CHO SENNA TỐC CHIẾN

Lưỡi Hái Linh Hồn: +45 sức mạnh công kích/ +25% tỉ lệ chí mạng/ +20 điểm hồi kỹ năng

Thương Phục Hận Serylda: +40 sức mạnh công kích / +15 điểm hồi kỹ năng

Giải Thuật Mau lẹ: +50 tốc độ di chuyển/ xóa bỏ hiệu ứng khống chế

Đoản Đao Navori: +45 sức mạnh công kích/ +25% tỉ lệ chí mạng/ +15 điểm hồi kỹ năng

Lời Nhắc Tử Vong: +40 sức mạnh công kích

Giáp Thiên Thần: +40 sức mạnh công kích/ +40 giáp

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA SENNA TỐC CHIẾN

ƯU ĐIỂM 

Càng về cuối trận, sức mạnh càng kinh khủng và đáng sợ khi nội tại giải thoát được tích tụ đủ mạnh.

Sải tay dài giúp có thể gây sát thương và giữ vị trí tốt trong các pha giao tranh tổng.

Dù là xạ thủ nhưng lối chơi lại theo hướng hỗ trợ nên Senna có khả năng hồi máu, tạo giáp và trói chân, bảo kê xạ thủ khá tốt. Chiêu cuối xuyên bản đồ giúp hỗ trợ cũng như lấy tầm nhìn khá lợi hại là một trong những điểm cộng về sức mạnh.

NHƯỢC ĐIỂM 

Đâyluôn là mục tiêu của sát thủ hay đấu sĩ của đối phương vì cô nàng là xạ thủ có lượng máu cực kỳ mỏng manh.

Senna không hề có kỹ năng chạy trốn hiệu quả ngoài kỹ năng trói chân mục tiêu. Thiếu cơ động là điểm yếu lớn nhất so với các hỗ trợ khác.

Nội tại giải thoát cần thời gian thăng tiến và cô nàng cũng phụ thuộc vào trang bị để đạt được ngưỡng sức mạnh cần thiết.

LỐI CHƠI DÀNH CHO SENNA TỐC CHIẾN

ĐẦU GAME

Senna sẽ rất yếu vào đầu game khi chưa có sức mạnh đến từ việc tích tụ linh hồn. Nhưng với sải tay dài và bóng tối xuyên thấu cấu rỉa thì giai đoạn đầu vẫn khá thoải mái. Liên tục cấu rỉa kẻ địch bằng bóng tối xuyên thấu  cũng như đánh thường, hãy thu thập linh hồn để tích góp sức mạnh theo thời gian.

Với ràng buộc và lời nguyền sương đen, việc rút lui nhanh – gọn – lẹ trong các pha gank trở nên dễ dàng. Vì không có chiêu thức dịch chuyển nào nên nếu bị kẻ địch nhắm tới, rất khó để có thể trốn thoát.

GIỮA GAME

Khả năng cấu rỉa trở nên khó chịu và mạnh mẽ hơn khi sở hữu 2 đến 3 trang bị. Tận dụng tầm đánh xa để liên tục cấu rỉa làm giảm lượng máu của đối phương trước các pha giao tranh. Chủ động di chuyển hỗ trợ đồng đội kiểm soát mục tiêu như rồng, baron, trụ hay bắt lẻ đối phương.

CUỐI GAME

Cuối trận, khi đã thu thập đủ linh hồn và trang bị, lượng sát thương là thật sự đáng gờm với nội tại cộng dồn cực kỳ khủng khiếp. Điều then chốt giúp team bạn có thể thắng giao tranh là lựa chọn vị trí thuận lợi xả sát thương.

Với sải tay dài của Senna, bạn hoàn toàn có thể chọn vị trí thuận lợi để gây hàng tấn sát thương với vị tướng này. Tránh việc đứng ở vị trí hớ hênh và bị bắt quá sớm trước những pha giao tranh và không thể gây sát thương.

MÁNH VÀ MẸO CHƠI SENNA TỐC CHIẾN

Cố gắng thu thập những linh hồn để thăng tiến sức mạnh một cách nhanh nhất theo thời gian.

Bóng tối xuyên thấu có thể tấn công lên trụ, khi kẻ địch đứng gần trụ thì hãy sử dụng để cấu rỉa chúng.

Dùng lời nguyền sương đen trước khi bắt đầu giao tranh với những vị tướng mở giao tranh để tăng độ bất ngờ.

Tận dụng tầm đánh dài để cấu rỉa đối phương trong giai đoạn đi đường cũng như trong giao tranh.

HƯỚNG DẪN CHƠI SENNA ĐI XẠ THỦ

Được biến đến với vị trí là một hỗ trợ gây sát thương và hồi máu cho xạ thủ, Senna ngay từ thời điểm vừa ra mắt tại Liên Minh đã trở thành một hot pick, xuất hiện hầu như tại tất cả ván đấu. 

Nhưng theo những người sử dụng vị tướng này cho hay, sức mạnh của cô còn có thể biến tấu theo nhiều hướng khác nhau, chứ không nhất thiết phải bó buộc tại vị trí support. Cụ thể là cô hoàn toàn có thể trở thành Xạ thủ, gây dame cực to với tầm đánh vô hạn. 

Sau đây là một số thông tin bạn cần nắm nếu muốn xây dựng Senna theo lối xạ thủ toàn phần. 

Khác với hầu hết các tướng thuần hỗ trợ, cô nàng này có một lượng dame tay và tầm đánh khổng lồ thông qua nội tại thu hồn. Từ đó, bạn có thể xây dựng theo lối xạ thủ với hai cách sau đấy: 

 • Trở thành Xạ thủ trực tiếp của đội: Trở thành xạ thủ xuyên suốt trận đấu, được ăn tiền bằng việc giết lính và có hỗ trợ theo sau. 
 • Trở thành Xạ thủ gián tiếp về cuối trận: đây là hướng mà đa số tuyển thủ chuyên nghiệp sẽ lựa chọn khi muốn bổ sung dame tay cho team về late. Việc cần làm là mang Senna đi hỗ trợ, tích cực nhặt đủ 100 linh hồn, sau đó bán trang bị hỗ trợ đi và sắm thêm một trang bị tăng sát thương vật lý. 

Tùy vào mỗi trường hợp mà cô nàng được xây dựng theo các hướng khác nhau. Cụ thể như sau: 

Xạ thủ trực tiếp

Khi đóng vai trò là một xạ thủ trực tiếp của trận, bạn hãy cố gắng kiếm thật nhiều tiền thông qua việc giết lính để sắm trang bị. Đồng thời thường xuyên đốt máu đối phương bằng chiêu 1 cũng như khống chế kẻ địch với khả năng trói diện rộng của mình. 

Senna ở vị trí này sẽ không tích được nhiều linh hồn bằng nội tại do phải trực tiếp giết chết lính, nhưng bù lại cô nàng sẽ sớm được hoàn thiện trang bị do nguồn tiền dồi dào từ việc farm quái. 

Tiếp theo là cách xây dựng Ngọc Bổ Trợ và Trang bị cho vị tướng này mà bạn cần lưu ý, đầu tiên hãy đến với Ngọc Bổ Trợ.

Senna xạ thủ cực kỳ thích hợp với điểm ngọc Chinh Phục, bởi cô nàng sẽ gây được sát thương liên tục lên tướng địch nhờ tầm đánh và tầm kỹ năng vô cùng xa. Từ đó, tích nhanh chóng nội tại từ Chinh Phục, bào mòn HP của đối thủ thật nhanh ngay từ Level 1. 

Đi kèm với Chinh Phục sẽ là các điểm ngọc phụ sau đây: Tàn Bạo, Thợ Săn Khổng Lồ và Dải Băng Năng Lượng. Đây là ba điểm ngọc phụ nổi bậc bạn nên trang bị cho Senna để giúp cô nàng củng cố sát thương, tăng khả năng chống chịu và spam kỹ năng liên tục. 

Tiếp đến hãy cùng đến với lối lên đồ dành cho Senna ở vị trí xạ thủ, cụ thể như sau: 

 • Kiếm Manamune: tăng một lượng lớn sát thương vật lý cùng năng lượng, khiến những pha cấu rỉa từ khẩu súng cỡ lớn của Senna rát hơn bao giờ hết. 
 • Giày Bạc: giúp cô nàng tăng mạnh tốc độ di chuyển ngoài giao tranh và giảm khả năng của hiệu ứng làm chậm. 
 • Kiếm Ma YouMuu: trang bị biến Senna trở thành một thợ săn chính hiệu, với việc tăng một lượng lớn sát lực và tốc độ di chuyển khi kích hoạt, đây sẽ là món đồ không thể thiếu nếu chơi Senna theo hướng xạ thủ. 
 • Dạ Kiếm Draktharr: món đồ trấn phái không thể thiếu nếu bạn muốn Senna trở thành một cỗ máy giết người thoát ẩn thoát hiện. 
Nội tại của Dạ Kiếm Draktharr
 • Lời Nhắc Tử Vong: trang bị này giúp Senna đối đầu với các vị tướng trâu bò bằng nội tại xuyên giáp và giảm hồi máu siêu bá đạo.
 • Cuối cùng bạn có thể chọn 1 trong 2 trang bị là Giáp Thiên Thần hoặc Ngưng Đọng Của Ionia nhằm bảo kê bản thân trong từng trường hợp cụ thể. 

Senna Xạ thủ gián tiếp

Với cách này, bạn sẽ xây dựng vị tướng này không khác gì một support chính hiệu. Việc bạn cần làm là cấu rỉa đối thủ tạo lợi thế cho xạ thủ team nhà. Nhanh chóng thu thập đủ 100 linh hồn và làm một cuộc cách mạng đảo chính. 

Bảng Ngọc tốt nhất dành do Senna ở vị trí này chính là Bước Chân Thần Tốc. Việc di chuyển và cấu rỉa liên tục từ nội tại của điểm ngọc này sẽ làm đối thủ vô cùng khó chịu khi đối đầu với bạn. Các điểm ngọc phụ lần lượt sẽ là: Tàn Bạo, Trung Thành và Thợ Săn Theo Nhóm. 

Ngọc Bổ Trợ cho Senna

Lối lên trang bị cho Senna ở vai trò Xạ thủ gián tiếp sẽ có một số thay đổi cụ thể như sau: 

 • Kiếm Âm U: trang bị này sẽ giúp Senna phát huy tốt chức năng của một tướng hỗ trợ, với nội tại tiêu diệt mắt của địch thủ ngay khi phát hiện chỉ với 1 phát bắn. 
 • Búa Bằng: gây sát thương kim làm chậm cực kỳ ức chế mà đối thủ phải dè chừng. Trang bị này cũng cung cấp một lượng máu khá lớn giúp Senna của bạn chống chịu tốt hơn. 
 • Giày bạc là thứ không thể thay thế trong mọi trường hợp. 
 • Rìu Đen: thứ trang bị tạo tiền đề cho phút chuyển mình của bạn khi đạt đủ 100 linh hồn. Phá giáp từ món đồ này vô cùng hợp lý để xử gọn những cỗ xe tăng của đối phương đấy nhé. 
 • Đại Bác Liên Thanh và Lời Nhắc Tử Vong là hai trang bị cuối cùng bạn nên hướng đến nếu phe địch có quá nhiều tướng hồi máu khủng. 
Trang bị cho Senna Xạ thủ gián tiếp
Trang bị cho Senna Xạ thủ gián tiếp

Trên đây là tất cả thông tin về hai cách xây dựng Senna Xạ thủ mà bạn có thể tham khảo để áp dụng vào những trận đấu xếp hạng sắp tới. 

HƯỚNG DẪN CHƠI SANNA ĐI MID

Không muốn bó buộc tại một lane nhất định, Senna hoàn toàn có thể trở thành sát thủ tại đường giữa, đóng vai trò hạ sát pháp sư của đội bạn. 

Khi xây dựng Senna theo lối chơi này, thứ bạn cần đạt được chính là lối di chuyển thông minh cùng tầm nhìn rộng khắp bản đồ. 

Ngọc bổ trợ và Trang bị khi Senna đi Mid với Senna AD cơ bản không có gì khác nhau, chỉ thay đổi duy nhất một điểm là thay vì chọn Giày Bạc thì bạn nên tậu cho mình một Giày Thủy Ngân để tăng sức chống chịu khi đối đầu với những pháp sư tầm xa. 

Cẩn thận đặt mắt để không bị mần thịt quá sớm. Luôn tính toán để trao đổi chiêu thức có lời, không quá hăng máu vì bạn chẳng có kỹ năng trốn chạy nào hiệu quả. 

Để tầm nhìn bao quát bản đồ để có thể hạ sát bất kỳ kẻ địch thấp máu nào với chiêu cuối Hắc Ám Soi Rọi có tầm sử dụng toàn bản đồ. 

Liên tục kết hợp với rừng để hỗ trợ các đường khác, việc liên tục thả diều sẽ khiến đối phương sẽ vô cùng lo lắng, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình farm lính của chúng, tạo lợi thế cho các chênh lệch về vàng cũng như trang bị. 

Trên đây là các lưu ý khi xây dựng một Senna Đường giữa mà bạn cần nhớ nếu muốn thử sức vị tướng này với trí lane Mid. 

COMBO KẾT HỢP CỦA SENNA CÙNG CÁC VỊ TƯỚNG KHÁC 

Sau đây là danh sách các vị tướng có thể kết hợp siêu tốt với Senna tạo nên những combo vô cùng khủng khiếp. 

LUCIAN – TAY SÚNG SONG KÍCH (CHỒNG CỦA SENNA)

Lucian – Senna được ví như một cặp đôi tất sát với lượng sát thương cực lớn từ kỹ năng của hai vị tướng này. 

Senna khi đi cùng với Lucian cần rỉa máu đối thủ liên tục và tung trói chuẩn xác để tạo tiền đề cho anh chồng lao lên xả đạn vào kẻ địch. Thực hiện kết hợp này liên tục sẽ làm đối thủ chẳng dám đặt chân quá nửa lane bot. Tạo ra cảm giác sợ hãi vô cùng khi đối đầu của cặp đôi này. 

Bên cạnh đó, chiêu cuối của hai vị tướng này còn là một kết hợp khủng khiếp hơn khi lượng sát thương từ 2 kỹ năng trên vô cùng lớn. Có thể lần lượt sử dụng 2 kỹ năng này trước hoặc sau tùy vào việc bạn muốn cô vợ hay anh chồng hưởng điểm hạ gục. 

Lucian Vệ Binh Ánh Sáng

VAYNE – THỢ SĂN BÓNG ĐÊM

Hai thợ săn đình đám của Liên Minh Tốc Chiến kết hợp thì đối thủ chỉ có nước khóc thét. 

Việc mà Senna cần làm khi đi chung với Vayne là liên tục tạo khoảng trống an toàn giúp Vayne farm thật nhiều lính. Sau khi đã tạo cách biệt về trang bị cũng như thu về một lượng kha khá linh hồn cũng chính là lúc 2 cô nàng thể hiện sức mạnh hơn người. 

Kỹ năng tàng hình đồng đội của Senna vô cùng thích hợp để Vayne trở thành kẻ vô hình toàn tập khi giao tranh, kết hợp đặc biệt này sẽ làm đối thủ chẳng hiểu vì sao lại lên bảng điểm số, vừa kích thích lại vừa hấp dẫn. 

Vayne U Hồn
Vayne U Hồn

JHIN – NGHỆ SĨ TỬ THẦN

Đến với gã điên cuồng sát này, Senna chẳng cần làm gì nhiều ngoài việc cắm mắt và hồi máu cho hắn rồi nhặt linh hồn để chuẩn bị cho phút chuyển mình mà thôi. 

Về cơ bản Jhin đã vô cùng mạnh mẽ mà không cần quá nhiều sự hỗ trợ từ đồng đội. Thứ đáng sợ khi Senna và Jhin đi cùng chính là khoảnh khắc Sân Khấu Tử Thần kết hợp với Hắc Ám Soi Rọi. Hai kỹ năng gây cả tấn sát thương này cùng bật lên thì xin “bái bai” cho kẻ nào xấu số bị chọn làm mục tiêu. 

Jhin Vũ Trụ Hắc Tinh
Jhin Vũ Trụ Hắc Tinh

LỜI KẾT

Trên đây là một số thông tin thú vị về Senna nếu bạn muốn xây dựng cô nàng này theo các phong cách khác biệt. Chúc bạn giành được thật nhiều chiến thắng với Senna – Cô nàng trở về từ Địa Ngục. 

E-Sport

Xem thêm: Tiêu điểm tướng: Morgana thiên thần sa ngã MLBB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *