Trương Ngọc Anh sẽ bị đi tù bao nhiêu năm nếu lừa đảo?

[addlink]

Thị trường chứng khoán Việt Nam được một phen chao đảo sau vụ việc của Trương Ngọc Anh. Vậy thực hư câu chuyện tiền trái phiếu chảy vào túi cá nhân là như thế nào, và liệu thầy phù thuỷ thao túng thị trường chứng khoán này sẽ phải đối mặt với bản án bao nhiêu năm là vấn đề mà không ít dân “đu đỉnh” và “bắt đáy” chứng khoán quan tâm. Cùng TF88 tìm hiểu đầu đuôi câu chuyện này.

Trương Ngọc Anh là ai?

Trương Ngọc Anh được biết đến rộng rãi trong giới chứng khoán như một bậc thầy đạo diễn các vụ giao dịch chứng khoán. Với thành tích được công bố trên website công ty Vset là nhân tài đa lĩnh vực(2 bằng cử nhân Kinh tế và Luật kinh tế cùng bằng kỹ sư ngành kỹ thuật ô tô), và được thổi lên là CEO của tập đoàn Vset. Tuy nhiên, rất nhanh chóng, đằng sau những buổi talkshow hào nhoáng, tập đoàn này được bóc trần là một công ty tư nhân chỉ gồm 3 cổ đông mang cùng họ với chủ tịch là Trương Thị Tố Trinh và Trương Thị Bích Hà. 

Trương Ngọc Anh là chủ tịch tập đoàn VsetGroup
Trương Ngọc Anh là chủ tịch tập đoàn VsetGroup

Sau 3 năm chật vật lăn lộn, Công ty CP thương mại dịch vụ điện tử viễn thông tin học Việt Nam vẫn chưa đủ tiềm lực để được “lên sàn” trên thị trường chứng khoán. Mãi đến năm 2017, sau khi đã thàng lập được 4 năm, theo báo cáo tài chính thường niên, nguồn vốn lưu động của tập đoàn mới chỉ đạt ngưỡng vỏn vẹn 5 tỷ đồng, với đóng góp cổ đông lớn nhất là chủ tịch Trương với số vốn 4,6 tỷ (chiếm 92%). 

Tuy nhiên, điều thần kì là ở chỗ, vào tháng 5 năm 2021, ngay trước khi “lên sàn”, Vset Group đã có một bước chuyển mình thần tốc khi số vốn điều lệ của doanh nghiệp được hô biến lên tận 500 tỷ đồng. Kỳ lạ hơn là ở chỗ, tất cả các lãnh đạo của doanh nghiệp này đều là các “GenZ” khi phó chủ tịch hội đồng quản trị Trương Thị Tố Trinh mới chỉ 24 tuổi (sinh năm 1997). 

Những scandal về Vset và người sáng lập

Từ năm 2021, CEO của công ty được đổi thành ông Trần Hoàng Vũ với bản mô tả tương đối ấn tượng như: từng là lãnh đạo tập đoàn Biti’s, giữ chức CEO cho nhiều tập đoàn lớn nhỏ, kinh nghiệm làm CEO hơn 20 năm,…thuộc các công ty đa lĩnh vực)…

Đồng thời, song song với đó, Trương Ngọc Anh và ban bệ cán sự của mình cũng đã kịp thời xây dựng hoàn thiện hệ sinh thái Vset Group với nhiều công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: hợp tác xã dịch vụ vận tải Gia Khang, Công ty CP Dịch vụ giải trí Khang Anh; Công CP Cảnh quan VsetNature; Công ty CP Vàng bạc đá quý VSJ,…

Tuy nhiên, chẳng được bao lâu, công ty này nhanh chóng bị điều tra về hành vi bán chứng khoán chui mà không khai báo với uỷ ban lưu ký chứng khoán nhà nước. Bằng những lời chào mời trên các phương tiện truyền thông, Trương Ngọc Anh và đồng bọn đã tuồn được hàng trăm ngàn trái phiếu doanh nghiệp, gây thất thoát nguồn tiền, biến động cầu tiền, làm lũng đoạn thị trường cổ phiếu. Đây là hành vi được xác định là lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức. 

Cái giá nào phải trả cho chủ tịch tập đoàn Vset

Trước phiên điều trần, vị chủ tịch tập đoàn bán trái phiếu “chui” này đã thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản công trái. Ngày 30/11/2021 UBCKNN, toà án tối cao đã ban hành mức án đối với Vset là xử phạt hành chính 600 triệu đồng vì tội chào bán trái phiếu ra trước công chúng mà chưa thông qua kiểm duyệt của các cơ quan lưu kí quản lý chứng khoán. 

Ngoài ra, toà cũng buộc Trương Ngọc Anh và các cổ đông thuộc tập đoàn Vset phải huỷ toàn bộ số trái phiếu phát hành trái phép, đồng thời bồi hoàn toàn bộ tiền cho các nhà đầu tư (tiền đặt cọc, tiền chi phí giao dịch và tiền lãi khoản vay).

Cũng theo như điều tra, các công tố viên cho kết quả việc phát hành trái phiếu của tập đoàn Vset có nhiều điểm nghi vấn, tiềm ẩn những rủi ro tài chính cho các nhà đầu tư. Cụ thể, tập đoàn đã kí tổng cộng 670 hợp đồng mua bán trái phiếu mà không khai báo trong suốt 20 tháng (từ 01/01/2020 đến 27/10/2021) với giá trị hơn 200 tỷ đồng với mục đích ban đầu là huy động nguồn vốn vay để tái hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, tất cả các khoản vay và giấy tờ này đều không minh bạch và không có các thủ tục kèm theo chặt chẽ. 

Kéo theo đó, tập đoàn này cũng bị cáo buộc về việc Báo cáo tài chính không  rõ ràng, nhập nhèm giữa các khoản thu chi và để rõ nhiều sơ hở kế toán.

Ngoài ra, nếu chủ tịch tập đoàn Vset bị truy tố về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và thao túng thị trường tài chính, ông này có thể bị phạt tù giam giữ với mức án cao nhất lên đến 30 năm (theo các chuyên gia pháp luật). 

Vụ việc Trương Ngọc Anh và câu chuyện tiền trái phiếu chảy toàn bộ vào túi cá nhân đã khiến không ít người bức xúc. Đây cũng là lời cảnh tỉnh với các nhà đầu tư “tay mơ” trên thị trường tài chính bởi những chiêu trò vô cùng tinh vi của các doanh nghiệp.

Xem thêm tin tức: Người cầm đầu vụ việc Vset group lừa đảo là ai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *