Trương Ngọc Anh đối diện án tù lên tới 30 năm

[addlink]

Sau vụ Trương Ngọc Anh, thị trường chứng khoán Việt Nam lên xuống thất thường. Vậy thực hư câu chuyện tiền trái phiếu chảy vào túi cá nhân là như thế nào, và liệu gã phù thủy thao túng thị trường chứng khoán này có phải chịu án bao nhiêu năm hay không, đó là câu hỏi của không ít nhà đầu tư quan tâm đến thị trường chứng khoán. TF88 sẽ cùng thông tin tới quý độc giả về vụ việc này. 

Tiểu sử Trương Ngọc Anh

Trương Ngọc Anh được biết đến rộng rãi trong giới chứng khoán từ sau vụ bê bối tiền trái phiếu chảy vào túi cá nhân. Với những thành tích của mình được công bố trên trang web của công ty, chủ tịch Vset được miêu tả là một nhân tài đa ngành (2 bằng Cử nhân Kinh tế và Luật Kinh tế và một bằng Kỹ sư chuyên ngành Cơ khí ô tô) và đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Vset.

Tuy nhiên, ngay sau chương trình trò chuyện hào nhoáng, tập đoàn này nhanh chóng bị khui ra là một công ty tư nhân với chỉ 3 cổ đông trùng họ với chủ tịch là Trương Thị Tố Trinh và Trương Thị Bích Hà.

Tiểu sử Trương Ngọc Anh
Tiểu sử Trương Ngọc Anh

Tập đoàn Vset và những mốc cần chú ý 

Năm 2014, Ngọc Anh cùng 2 cộng sự là Tố Trinh và Bích Hà thành lập công ty  Cổ phần Thương mại Dịch vụ Thông tin và Viễn thông Điện tử Việt Nam với ngành nghề đăng kí kinh doanh là thiết bị công nghệ.

Sau 3 năm chật vật, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Thông tin và Viễn thông Điện tử Việt Nam (tiền thân của tập đoàn Vset) vẫn chưa đủ tiềm lực để “lên sàn” chứng khoán. Cho đến năm 2017, 4 năm sau khi thành lập, theo báo cáo tài chính thường niên, vốn lưu động của tập đoàn chỉ đạt ngưỡng 5 tỷ Việt Nam đồng, và cổ đông lớn nhất góp 4,6 tỷ VNĐ (92%) là Chủ tịch Trương.

Tuy nhiên, điều kỳ diệu là vào tháng 5/2021, ngay trước khi được “niêm yết”, Tập đoàn Vset đã như thay da đổi thịt, trải qua một bước trở mình đầy bất ngờ ngỡ ngàng, vốn đăng ký kinh doanh tăng lên 500 tỷ đồng. Điều kỳ lạ hơn nữa là tất cả các lãnh đạo trong ngành đều là “GenZ” khi Phó Chủ tịch Trương Thị Tố Trinh tại thời điểm đó mới chỉ 24 tuổi (sinh năm 1997).

Vset và nghi vấn về nguồn vốn lớn nhanh như “Thánh Gióng”

Bắt đầu từ năm 2021, Tổng giám đốc điều hành của công ty sẽ được thay thế bởi ông Trần Hoàn Vũ, người được mô tả khá ấn tượng như: từng là lãnh đạo của Biti’s Group, từng là giám đốc điều hành của nhiều công ty lớn nhỏ, có thâm niên hơn 20 năm. kinh nghiệm làm CEO. , … thuộc công ty đa ngành nghề) …

Song song đó, Trương Ngọc Ánh và các nhân viên cũng đã kịp thời thiết lập và hoàn thiện hệ sinh thái Vset Group với nhiều công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau như HTX dịch vụ vận tải, Vset Nature Landscape Corporation và VSJ Jewelry AG, ..

Tuy nhiên, không mất nhiều thời gian để công ty nhanh chóng bị điều tra vì không báo cáo việc bán chứng khoán bất hợp pháp cho Ủy ban Lưu ký Chứng khoán Quốc gia. Cùng với sự hỗ trợ của các kênh truyền thông số, Trương Ngọc Anh và các cộng sự của mình đã “buôn lậu” hàng trăm nghìn trái phiếu doanh nghiệp, dẫn đến mất nguồn vốn, biến động nhu cầu tiền tệ và thao túng thị trường chứng khoán. Đây là một hành vi được xác định là lừa đảo có tổ chức.

Trương Ngọc Anh đối diện án tù lên tới 30 năm

Trước phiên xử, chủ tịch Trương Ngọc Anh đã thừa nhận hành vi bán chui trái phiếu. Ngày 30/11/2021, UBCKNN, Tòa án tối cao đã xử phạt Vset 600 triệu đồng đối với tập đoàn này do bán trái phiếu ra công chúng mà không qua kiểm tra lưu ký.

Ngoài ra, tòa tuyên buộc Trương Ngọc Ánh và các cổ đông Vset Group phải hủy toàn bộ số trái phiếu đã phát hành trái phép và hoàn trả toàn bộ tiền cho nhà đầu tư (tiền đặt cọc, chi phí giao hàng, dịch thuật và lãi tiền vay).

Theo cuộc điều tra, các điều tra viên đã phát hiện ra các vấn đề trong việc phát hành trái phiếu của Tập đoàn Vset có thể gây rủi ro tài chính cho các nhà đầu tư. Cụ thể, tập đoàn đã ký tổng cộng 670 hợp đồng giao dịch trái phiếu chưa được kê khai trong thời hạn 20 tháng (1/1/2020 đến 27/10/2021), với giá trị sơ tính ban đầu vượt 200 tỷ đồng. Trái phiếu được kêu gọi nhằm mục đích mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, tất cả các khoản vay và giấy tờ này đều không rõ ràng và không có các thủ tục đi kèm chặt chẽ.

Theo đó, tập đoàn này cũng bị cáo buộc có báo cáo tài chính không rõ ràng, thu chi hỗn loạn và nhiều lỗ hổng kế toán.

Ngoài ra, nếu Chủ tịch Tập đoàn Vset bị truy tố về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và thao túng thị trường tài chính, ông này có thể bị phạt tù tới 30 năm (theo các luật sư tố tụng về quyền doanh nghiệp và chứng khoán). 

Vụ việc Trương Ngọc Anh là lời cảnh tỉnh với các nhà đầu tư chưa sáng suốt khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Trái phiếu và trái phiếu doanh nghiệp nói riêng vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Hãy là những nhà đầu tư thông thái và cảnh giác trước những hiểm hoạ đến từ các chứng khoán nguồn gốc không rõ ràng. 

Xem thêm về chuyên mục tin tức của nhà cái TF88: Trương Ngọc Anh sẽ bị đi tù bao nhiêu năm nếu lừa đảo?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *